ชายวัยทอง อาการที่ไม่ควรมองข้าม

เผยแพร่ : 15 พฤศจิกายน 2560

ซึ่งอาการของผู้ชายวัยทองจะแสดงออกทางร่ายกาย จิตใจ และทางเพศ คือ อ่อนเพลียง่ายในตอนกลางคืนและตอนเช้า กระสับกระส่ายหงุดหงิดง่าย ไม่กระฉับกระเฉง เฉี่อยชา กล้ามเนื้อลดขนาดลง อ้วนลงพุง นอนไม่หลับ ความจำเสื่อมอารมณ์แปรปรวน บางรายมีอาการซึมเศร้า ความต้องการทางเพศลดลง การแข็งตัวของอวัยวะเพศน้อยลง การหลั่งน้ำอสุจิลดลงทั้งปริมาณและความถี่ บางครั้งทำให้ภาวะไขมันในเส้นเลือดสูง ความดันโลหิตสูงแย่ลง เกิดเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตามมาได้

ทั้งนี้ผู้ชายที่เข้าสู่วัยทองสามารถเตรียมตัวให้พร้อมต่อความเปลี่ยนแปลง ดูแลตัวเองเพื่อเพิ่มสมรรถภาพร่างกายได้ด้วยตนเองง่ายๆ โดยการออกกำลังกายเป็นประจำ , รับประทานทานอาหารและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ อาทิ สังกะสี (Zn) , ออกรับแสงแดดเพื่อรับวิตามินดี เพิ่มปริมาณและคุณภาพของสเปิร์ม , เลือกรับประทานไขมันอิ่มตัวที่ได้จากสัตว์ และน้ำมันมะพร้าว ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มระดับ Testosterone ในร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงให้กับคุณผู้ชายได้มากขึ้น และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการผ่อนคลายความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ

หากสงสัยว่ามีภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญ การให้ฮอร์โมนทดแทนมีทั้งผลดีและผลข้างเคียง แต่อย่างไรก็ดีพฤติกรรมหลายอย่างมีผลต่อฮอร์โมนและสุขภาพเช่น สุรา บุหรี่ ขาดการออกกำลังกาย ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลชายวัยทอง ซึ่งหนุ่มๆ ก็สามารถปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต เพื่อเพิ่มสมรรถภาพและเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับตนเอง หรือเลือกรับประทานสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อาทิ ตั่งถังเช่า ยอดสมุนไพร “ยาอายุวัฒนะ” ที่มีสรรพคุณบำรุงร่างกายของผู้ชาย และโสมจีน ที่ยืดอายุ ชะลอความแก่ และบำรุงการไหลเวียนของโลหิต ได้เช่นกัน


รับข้อมูลข่าวสารต่างๆ จากเรา

ให้คุณไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหว ทั้งโปรโมชั่น กิจกรรม และข่าวสารใหม่ๆ