ตรวจสุขภาพ–สิ่งจำเป็นสำหรับผู้ชายทุกคน

เผยแพร่ : 15 พฤศจิกายน 2560

สุขภาพจิต
สุขภาพจิตเป็นปัจจัยที่น่าห่วงของผู้ชายชาวออสเตรเลีย ผู้ซึ่งบางครั้งตอบสนองต่อความเครียดทางอารมณ์ด้วยการดื่มแอลกอฮอล์หรือเสพยาเสพติดเพื่อเยียวยาตนเอง จนกลายเป็นคนเจ้าอารมณ์ หรือก้าวร้าว และแสดงพฤติกรรมที่บ้าระห่ำออกมา

ดร.สตีเฟน คาร์โบน แห่ง BeyondBlue กล่าวว่า ราวร้อยละ 75 ของชาวออสเตรเลียที่ฆ่าตัวตายในแต่ละปีนั้นเป็นเพศชาย

“บางครั้งผู้ชายไม่ตระหนักถึงสัญญาณของภาวะซึมเศร้า การขาดความสนใจในกิจกรรมที่น่าเพลิดเพลิน การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือการโดดเดี่ยวทางสังคม และพวกเขามีแนวโน้มไม่ค่อยยอมขอความช่วยเหลือ เพราะกลัวคนจะมองว่าเขาเป็นคนอ่อนแอ”

วิธีป้องกัน
การบริโภคให้ถูกสุขลักษณะ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยได้ “มันสำคัญทีเดียวกับการกันเวลาให้กับการทำกิจกรรมที่คุณเพลิดเพลิน รวมทั้งการต้องรักษาสายสัมพันธ์ทางอารมณ์กับครอบครัวและเพื่อนๆ ไว้ให้ดี” ดร.คาร์โบนอธิบาย “แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณต้องพูดคุยเชิงลึกและเต็มไปด้วยสาระในทุกวัน เพียงแต่ให้พยายามอย่าขาดการติดต่อกันเท่านั้น”

มะเร็งต่อมลูกหมาก
ศาสตราจารย์แซนเชีย อแรนดา ประธานบริหารสภามะเร็งแห่งออสเตรเลียกล่าวว่า มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งชนิดที่เป็นกันมากที่สุดในหมู่ผู้ชาย แต่ไม่ร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิต

“อัตราการรอดชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมากในรอบห้าปีอยู่ที่ร้อยละ 95 และการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจสามารถระบุได้ว่า มะเร็งที่ก่อตัวขึ้นรุนแรงแค่ไหน เพื่อตัดสินใจว่าการบำบัดรักษาจำเป็นหรือไม่ มะเร็งเกรดต่ำมีแนวโน้มเติบโตช้ามาก ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จะใช้วิธี ‘รอดูอาการ’ ไปก่อน”

การตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมาก (prostate–specific antigen หรือ PSA) สามารถบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ของการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่ไม่ถือว่าเป็นการวินิจฉัย เพราะผลที่ออกมาอาจเป็นเพราะอิทธิพลจากปัจจัยอื่นๆ ที่ไม่สัมพันธ์กับมะเร็งก็ได้ เช่น การปั่นจักรยานมาเป็นเวลานาน หรือการตรวจสวนทวาร

ศาสตราจารย์อแรนดาแนะนำว่า “เราแนะนำให้ผู้ชายบอกหมอเกี่ยวกับค่าของการตรวจ PSA เมื่ออายุ 50 ปี เพื่อให้เข้าใจถึงผลร้ายรวมทั้งผลดีของการตรวจ ถ้าสงสัยว่าจะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก สาเหตุมักเป็นเพราะค่า PSA สูงขึ้นมาโดยลำดับมากกว่าค่าที่ตรวจพบในครั้งแรกครั้งเดียว” พร้อมทั้งให้รายละเอียดว่า “มีวิธีบำบัดรักษาอยู่หลายวิธี และผู้เชี่ยวชาญสามารถพูดคุยถึงทางเลือกในการรักษา และช่วยคุณชั่งน้ำหนักเกี่ยวกับผลดีและผลเสียของแต่ละวิธีได้”

วิธีป้องกัน
เมื่อคุณอายุเกิน 50 ปี ให้พูดคุยกับหมอของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในกรณีที่อาหารของคุณมีไขมันสูงและมีผักผลไม้ปริมาณต่ำ และคุณมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือผู้หญิงในครอบครัวของคุณมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่


รับข้อมูลข่าวสารต่างๆ จากเรา

ให้คุณไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหว ทั้งโปรโมชั่น กิจกรรม และข่าวสารใหม่ๆ